Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Cách dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc- nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ nhẹ rất tốt đã được nhiều người áp dụng. Đây là cách chữa bệnh trĩ tại nhà vừa an toàn, vừa hiệu quả mà lại không tốn kém nhiều. Tuy nhiên, Không phải ai mắc bệnh trĩ cũng có thể dùng cách này để điều trị cũng như chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc như thế nào thì có tác dụng tốt nhất thì không phải ai cũng biết và làm đúng.

Hạt gấc chữa bệnh trĩ tại nhà

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là hiện tượng các đám tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn co dãn quá mức dẫn đến không đàn hồi lại được. Sự co dãn này xảy ra thường xuyên và đột ngột khiến cho các tĩnh mạch vùng hậu môn bị rối và hình thành các búi trĩ. Bệnh trĩ được chia ra làm 3 dạng: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ tổng hợp.

Các dạng bệnh trĩ đều được chia ra làm 2 giai đoạn tượng ứng với 4 cấp độ.

Bệnh trĩ giai đoạn nhẹ

Trĩ cấp độ 1: Bệnh nhân thấy vùng hậu môn có hiện tượng đại tiện ra máu, máu thường lẫn trong phân.(Lượng máu ra rất ít, đa số chỉ nhìn thấy trên giấy lau hậu môn).

Trĩ cấp độ 2: Ở giai đoạn này, hậu môn bị chảy máu nhiều hơn, hậu môn bị ẩm ướt nên dễ dàng gây viêm nhiễm, sưng và đau đớn ở hậu môn. Bệnh nhân bắt đầu có hiện tượng sa búi trĩ ra ngoài hậu môn nhưng vẫn có thể tự co vào bên trong được.

Bệnh trĩ giai đoạn nặng

Trĩ cấp độ 3: Búi trĩ sa xuống không tự co lên được cần phải dùng tay đẩy lên, hiện tượng chảy máu và dịch xuất hiện nhiều và mức độ cao ngay cả khi hoạt động mạnh. Đặc biệt bệnh trĩ cấp độ 3, lượng máu chảy ra mỗi lần đi đại tiện rất nhiều, có thể chảy ra từng giọt hoặc tia.

Trĩ cấp độ 4: Đây là giai đoạn cuối cùng và là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Búi trĩ sa xuống hậu môn và không thể dùng tay nhét vào bên trong hậu môn được nữa. Hiện tượng chảy máu, ngứa hậu môn diễn ra thường xuyên.

Đối với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ chúng ta có thể dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ hoặc những phương pháp dân gian chữa bệnh trĩ cũng có hiệu quả tương tự. Tuy nhiên nếu bệnh đã phát triển đến cấp độ 3- 4 thì rất khó để chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc hoặc những biện pháp chữa trĩ tại nhà.

Vậy cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc cho bệnh trĩ nhẹ như thế nào là tốt nhất?

Cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc

Chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại: Nhân hạt gấc có 55,3% chất lipit; 16,6% chất protit (đạm); 1,8% tanin; 2,8% xenluloza; 6% nước; 2,9% chất vô cơ; 2,9% đường; 11,7% chất khoáng,… có tác dụng làm lành và cải thiện các vết thương nhanh chóng và hiệu quả. Theo Đông y, nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc,... có khả năng chữa bệnh trĩ, làm lành vết thương và rất nhiều bệnh khác hiệu quả.

Cách 1: Dùng hạt gấc ngâm giấm và rượu chữa bệnh trĩ

Chuẩn bị: Hạt gấc, giấm, rượu trắng.

Cách thực hiện: Hạt gấc sau khi được lấy ra từ quả gấc và làm sạch, chúng ta cho vào cối hoặc máy xay nghiền nát. Sau đó đổ rượu trắng đã được chuẩn bị sẵn cùng với giấm trộn đều và ngâm trong vài phút là có thể sử dụng.

Cho toàn bộ hỗn hợp giấm hạt gấc vào một miếng vải sạch (Chúng ta có thể dùng băng y tế) và bọc lại, đắp trực tiếp lên vùng hậu môn sau khi đã vệ sinh sạch sẽ. Thời gian sử dụng hạt gấc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ, áp dụng 2 ngày 1 lần.

Cách 2: Dùng hạt gấc ngâm rượu trắng chữa bệnh trĩ

Chuẩn bị: Hạt gấc, rượu trắng.

Cách thực hiện: Chúng ta đem nướng chín hạt gấc, sau đó phủi sạch bụi bẩn ở bên ngoài rồi đổ trực tiếp rượu trắng vào bên trong, ngâm ít nhất khoảng 24h thì có thể sử dụng. Khi nào dùng, chúng ta đổ một lượng rượu vừa đủ dùng vào bát sạch, dùng bông sạch thấm rượu thuốc rồi bôi lên vùng trĩ sưng đau. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần sẽ thấy rõ hiệu quả của phương pháp trị bệnh trĩ bằng hạt gấc này.

Những ai có thể áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc có tác dụng đối với từng đối tượng bệnh nhân. Người sử dụng hiệu quả nhất là bệnh nhân trĩ đang ở giai đoạn nhẹ tức là bệnh trĩ cấp độ 1 và 2.

Nếu bạn muốn dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ cũng cần chú ý kiên trì thực hiện liên tục trong thời gian dài mới thấy được hiệu quả của thuốc. Đặc biệt cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý thì tinhg trạng bệnh sẽ giảm rõ rệt.

Qua những cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc mà phòng khám đa khoa Thái Hà vừa chia sẻ, hi vọng nó sẽ giúp cho các bạn tránh được những nỗi lo do bệnh trĩ mang lại. Nếu còn vấn đề cần thắc mắc hãy nhập câu hỏi vào khung tư vấn bên dưới để nhận sự tư vấn trực tuyến từ các chuyên gian khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám đa khoa Thái Hà

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Hướng dẫn cách dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 366 lượt đánh giá )
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám